Nghệ sỹ graffiti Cyril Kongo chia sẻ về kinh nghiệm làm việc cùng Hermes và các thương hiệu chế tác hàng đầu

12.03.2021

Một buổi chiều chủ nhật mười năm trước, khi Cyril Kongo đang vẽ tranh ở khu Lan Kwai Fong, một người đàn ông đã đến gần và đề nghị Kongo trang trí trên chiếc mũ lưỡi trai cho con trai mình. Tôi đã nói "Tại sao không nhỉ? Anh có thể mua cho tôi một cốc bia và tôi sẽ vẽ trên chiếc mũ của con anh.”- Nghệ sĩ graffiti người Pháp gốc Việt kể lại. "Khi chúng tôi ngồi uống bia, anh ấy liên tục đặt ra những câu hỏi, nhiều đến nỗi tôi đã nghĩ anh ta là cảnh sát"

Và thật khó tin, người đàn ông đó chính là Giám đốc điều hành của Hermès Châu Á - Thái Bình Dương. Kongo sau đó đã gợi ý rằng Hermès nên thực hiện một chiếc khăn có hoạ tiết graffiti để thu hút thế hệ trẻ.

Vài tháng sau, nhà mốt hàng đầu Hermes đã chính thức liên hệ và mời Kongo hợp tác thiết kế cho bộ sưu tập Thu Đông 2011 của hãng. Hermès đã mở ra một thế giới mà theo Kongo là “vô hạn”.

"VOYAGER" - Một trong những tác phẩm được Kongo sáng tác để ứng dụng trên khẩu trang trong dự án kết hợp với Masklab

“Khi tôi gặp những người nghệ nhân tạo ra chiếc khăn lụa biểu tượng của Hermes, tôi đã thấy những người cũng đam mê như tôi nhưng đến từ một vũ trụ khác,” ông nói. “Từ lúc đó, tôi đã biết mình muốn làm gì dưới tư cách là một nghệ sĩ. Đó là tạo cầu nối giữa các vũ trụ, hoà trộn những kỹ năng, bản sắc của họ và của tôi”.

Trái với định kiến về các nghệ sĩ graffiti, Kongo đã từng là một cậu thanh niên nhút nhát. Ông có tên thật là Cyril Phan và được sinh ra tại Toulouse, Pháp, với mẹ là người Pháp và cha là người Việt Nam. Nghệ sỹ graffiti từng trải qua thời thơ ấu ở Việt Nam và vài năm ở Cộng hòa Congo (sau này được chọn là nghệ danh của ông) trước khi đến Pháp. Không nói được ngoại ngữ, Kongo đã coi hội hoạ như một cách thể hiện bản thân.

“Khoảnh khắc tôi biết đến graffiti và hip-hop, mọi thứ đều trở nên thật dễ dàng,” ông nói. “Khi tôi mới mua được cây bút đánh dấu và bình xịt sơn đầu tiên, tôi bắt đầu ký tên mình ở khắp mọi nơi. Mọi người có thể không biết mặt tôi nhưng họ đã nhìn thấy tên tôi trên các bức tường. Nhiều người đã đến gặp tôi và nói "Ồ, anh có nhận ra tranh graffiti trên tường là của Kongo không?" Và điều đó khá là hài hước đối với tôi. Tôi cảm thấy mình giống như nhân vật Peter Parker trong bộ phim Spider-Man (Người nhện). Từ đó tôi bắt đầu thể hiện những thông điệp và câu chuyện qua các tác phẩm graffiti và vẫn tiếp tục đến bây giờ".

Một tác phẩm khác được thấy trên những ứng dụng khẩu trang của Kongo mang tên "COCO"

Triết lý sáng tác của Kongo xoay quanh khái niệm thời gian. “Từ nhỏ tôi đã hiểu rằng mọi thứ đều có thể thay đổi, bạn có thể có mọi thứ hôm nay và trắng tay vào ngày mai,” ông giải thích. “Vì thế tôi luôn tận hưởng từng ngày được sống và luôn cố gắng làm chủ cuộc đời mình. Đối với tôi, trở thành một nghệ sĩ có nghĩa là chứng kiến và kết tinh thời gian qua tác phẩm của mình”. Gần đây nhất, Kongo một lần nữa đã nỗ lực thể hiện khái niệm thời gian trên một món đồ mà tất cả chúng ta đã trở nên quen thuộc, đó là chiếc khẩu trang. Trong dự án cộng tác với MEDRadiance và Masklab, Kongo đang cho ra mắt một bộ sưu tập bao gồm các loại khẩu trang in hình các tác phẩm nghệ thuật của mình. Trong số các tác phẩm được lựa chọn là COCO, một tác phẩm được ông sáng tác tại studio cá nhân của nhà thiết kế quá cố Karl Lagerfeld cho bộ sưu tập Chanel’s Métiers d’art. Một tác phẩm được chọn khác là VOYAGER, được ông sáng tác gần đây trong thời gian giãn cách do dịch bệnh ở Pháp. 

“Nói thật lòng, đối với tôi việc sáng tác trong giai đoạn giãn cách xã hội rất dễ dàng vì tôi đã quen với việc dành phần lớn thời gian tại studio” ông nói. “Thực ra, hầu hết những gì tôi vẽ đều bắt nguồn từ những gì tôi muốn làm. Tôi muốn đi du lịch, vì vậy một ngày nọ, tôi bắt đầu phác thảo tên của tất cả các thành phố mà tôi muốn đến thăm trên những tấm vải bạt. Tôi đã sáng tác và đặt tên tác phẩm là VOYAGER để thể hiện ước muốn được xê dịch trong suốt quãng thời gian vừa qua, khi mọi người phải thực hiện giãn cách xã hội trong một khoảng thời gian dài kỷ lục không thể đi du lịch”.


Kể từ khi Kongo bắt đầu bước chân vào thế giới graffiti, thế giới quan của ông về graffiti cũng như việc sáng tác một tác phẩm nghệ thuật đã liên tục được làm mới. Kongo chia sẻ: “Khi tôi 15 tuổi, trở thành người giỏi nhất có nghĩa là là không bị bắt và tìm những địa điểm tốt để nhiều người có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của mình. Nếu bạn vẽ ở một vị trí trên cao, bạn đã chiến thắng”.

Là một nghệ sĩ nổi tiếng từng hợp tác với nhiều nhân vật, thương hiệu tầm cỡ như Richard Mille, huyền thoại Karl Lagerfeld của Chanel và cả Hermès nhưng Kongo vẫn cảm thấy mình còn có nhiều thử thách cần vượt qua để có thể đưa graffiti vượt qua khỏi khuôn khổ của những bức tường và xuất hiện trên nhiều bề mặt khác nhau hơn nữa.  


Chân dung nghệ sỹ Cyril Kongo 

“Bây giờ tôi đã hơn 50 tuổi, những thử thách cũng khác đi. Tôi muốn mình luôn giữ được sự chân thành, trung thực và phải giữ được bản sắc riêng cho dù thể hiện trên bề mặt nào. Để duy trì được điều đó thật tuyệt vời, nhưng cũng đầy thử thách "Tôi đã dành thời gian học hỏi trong các nhà máy và làm việc cùng các chuyên gia để tìm hiểu về kỹ thuật xử lý những chất liệu mà mình chưa từng có kinh nghiệm." Kongo chia sẻ về những kinh nghiệm khi làm việc cùng những thương hiệu danh giá nhất.

Cuối buổi phỏng vấn, khi nói về việc làm nghệ thuật trong một thế giới đang dần bão hòa với công nghệ, Kongo tâm niệm rằng: “Tôi muốn được nhớ đến như một nghệ sỹ phản ánh những điều chân thực không hoa mỹ. Một nghệ sỹ mang đến góc nhìn mới về chủ đề thời gian. Không ai có thể kiểm soát thời gian. Và tôi muốn truyền tải thông điệp rằng chúng ta nên tận hưởng mỗi ngày được sống và cảm thấy biết ơn. Bạn thức dậy, nhìn thấy mặt trời mọc, rồi bạn nhìn thấy mặt trời lặn và bạn nói lời cảm ơn với một ngày vừa qua. Đây chính là những đặc ân dành cho con người, và tôi muốn trở thành nghệ sĩ nói về những vẻ đẹp bình dị mà chúng ta có thể đang lãng quên”.

(Nguồn: #LEGEND)

----

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

 Cyril Kongo Vietnam Gallery Số 9 Tràng Tiền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

 Hotline: (+84) 32045650

Giờ mở cửa : 10:00 am - 7:00 pm từ Thứ Hai - Chủ Nhật

Website: kongogallery.com

Facebook: Cyril Kongo Vietnam Gallery

Instagram: cyrilkongo_vietnamgallery