Cyril Kongo tôn vinh các y bác sĩ giữa đại dịch Covid-19

25.08.2020

Còn nhớ, giữa diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19 xảy ra vào năm 2020, giới nghệ sĩ khắp nơi trên thế giới đồng hành cùng nhau lan toả tinh thần tích cực, một nguồn năng lượng mới tới cộng đồng thông qua những màn trình diễn nghệ thuật “từ xa” của mình. Nghệ sĩ graffiti Cyril Kongo thời điểm đó cũng đã chia sẻ trên mạng xã hội một tác phẩm độc đáo mà ông thực hiện tại bệnh viện Lariboisière (Paris, Pháp) nhằm tri ân bác sĩ và nhân viên y tế ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.

Cyril Kongo và các cộng sự đã chọn bệnh viện Lariboisière làm nơi thực hiện tác phẩm có ý nghĩa đặc biệt này bởi đây được xem là một trong những bệnh viện tại Paris bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19. Toạ lạc ở trung tâm quận 10, phía Nam thủ đô Paris, nơi sinh sống của phần lớn dân cư thuộc tầng lớp lao động và người nhập cư, bệnh viện Lariboisière được biết đến là một trong những bệnh viện công lớn nhất Paris và thường xuyên hoạt động hết công suất để phục vụ những cư dân trong khu vực thường xuyên gặp vấn đề về sức khoẻ vì chịu ảnh hưởng từ các công việc lao động phổ thông. Tính đến đầu tháng 4, đã có gần 170 y bác sĩ và nhân viên y tế tại bệnh viện bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 trong bối cảnh phải căng mình trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này khi số người nhiễm tại Paris không ngừng gia tăng.

Bởi vậy, công trình mà Cyril dành tặng bệnh viện này càng có ý nghĩa khi ông đã mang nghệ thuật graffiti, môn nghệ thuật gần gũi nhất với những bệnh nhân thường được điều trị tại đây như một món quà thay lời cảm ơn tới những người hùng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Chia sẻ về dự án trên trang cá nhân, Cyril xúc động cho biết: "Tôi rất hạnh phúc vì có thể thực hiện tác phẩm này tại bệnh viện Lariboisière để dành tặng tất cả những ai đang chiến đấu ở tuyến đầu, được làm một điều gì đó để khích lệ họ trong giai đoạn này là một việc vô cùng có ý nghĩa với tôi. Tôi hi vọng những màu sắc trong tác phẩm này có thể truyền tải trọn vẹn niềm vui và tình yêu đến các y bác sĩ và nhân viên y tế - những người hùng đang gồng mình chiến đấu để bảo vệ cộng đồng. Cám ơn vì sự tận tuỵ của các bạn".