TWO TWENTY


Tranh kết hợp nhiều chất liệu trên vải lanh Pháp 

120cm x 120cm 

  • Thông tin tác phẩm

    Vào cuối năm 2021, hãng máy bay Airbus đã ngỏ lời mời nghệ sỹ Cyril Kongo hợp tác để thiết kế nội và ngoại thất cho dòng máy bay phản lực tư nhân ACJ Two Twenty (ACJ 220). Kongo với tinh thần sáng tác Joie de Vivre - lạc quan yêu cuộc sống, đã biến ACJ 220 thành một phòng trưng bày nghệ thuật đương đại trên không trung, mang đến bầu không khí và trải nghiệm mới lạ chưa từng có. Tác phẩm “TwoTwenty” đã ra đời từ màn hợp tác đáng nhớ này. 

    Tác phẩm được lấy cảm hứng từ sự chuyển động, vận tốc và thuyết động lực trong ngành hàng không, kết hợp cùng niềm đam mê của Kongo với những ký tự graffiti ngụ ý về vẻ đẹp của những sắc màu cuộc sống. Tác phẩm là dấu ấn đầy tự hào khi Kongo một lần nữa đưa graffiti chạm đến vũ trụ mới, tiếp nối hành trình đưa bộ môn nghệ thuật này chinh phục những chuẩn mực mới, vươn xa khỏi những bức tường và cái nhìn khắt khe của giới nghệ thuật chuyên môn.

Thông tin tác giả

Cyril Kongo không còn là cái tên xa lạ với những người yêu mến Street-Art trên thế giới bởi những đóng góp to lớn của ông đã thay đổi bộ mặt của bộ môn graffiti non trẻ. Trải qua 3 thập kỉ cống hiến, cái tên Cyril Kongo giờ đây gắn liền với sự xuất sắc trong kĩ thuật, sự phong phú trong hình thức thể hiện và tính nhân văn sâu sắc. Ông là một trong những gương mặt nghệ sỹ đương đại hiếm hoi được các thương hiệu chế tác cao cấp hàng đầu thế giới từ đồng hồ (Richard Millle), thời trang (Hèrmes, Chanel), nội thất bếp (La Cornue), chế tác pha lê (Daum) v.v … “chọn mặt gửi vàng” cho những dự án hợp tác nghệ thuật đỉnh cao. Ông còn được mệnh danh là “phù thuỷ trên mọi chất liệu” bởi sự xuất sắc trong nghệ thuật mà Kongo hướng đến còn thể hiện ở những cách tiếp cận đa chiều về các vấn đề, hiện tượng xã hội cũng như những triết lí sống mà ông luôn truyền tải một cách sâu sắc thông qua các tác phẩm của mình thông qua mọi loại nền tranh.

Sự thuần thục những quy tắc hội họa và không ngừng khám phá giới hạn của bản thân đã giúp Cyril nổi lên như một người tiên phong của giới graffiti đương đại khi nâng tầm graffiti thành một loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp. Sau khi đạt được nhiều thành công và được công nhận trên thế giới, năm 2020, Kongo đã mở gallery cá nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới tại Hà Nội. Là một người mang trong mình dòng máu Việt, nghệ sĩ Kongo luôn hướng về cội nguồn mặc dù đã nhiều năm xa xứ.